Nội dung bài viết
Omega-3 loại nào tốt nhất hầu như là câu hỏi được mọi người hỏi khá nhiều. Bởi hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại Omega-3 khác nhau và mọi người vẫn còn đang lăn tăn để chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất cho bản thân lẫn túi tiền của mình.
Omega-3 là loại dầu được chiết xuất từ các mô của những loài cá giàu chất béo như cá thu, cá hồi, cá ngừ….để làm thực phẩm chức năng bổ sung khi mọi người không thể tự hấp thụ được. Tuy nhiên trên thị trường có khá nhiều loại omega-3 khác nhau
Vậy omega 3 loại nào là tốt nhất? Cùng Bs Mai Hoa tìm hiểu ngay nhé!
Mọi người có thể tham khảo thêm: về viên uống dầu nhuyễn thễ Omega-3 Krill (Tại đây)
1. OMEGA 3 LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ BIẾT OMEGA 3 LOẠI NÀO TỐT NHẤT?
Acid Béo Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của chúng ta. Để đảm bảo cung cấp đủ Omega-3 cho cơ thể, chúng ta nên ăn cá biển 2-3 lần mỗi tuần. Nếu không thể tiếp nhận đủ lượng này, hãy xem xét việc sử dụng các sản phẩm bổ sung Omega-3 để tránh tình trạng thiếu hụt chất này trong cơ thể.
Tuy nhiên, trên thị trường ngày nay có nhiều loại sản phẩm chức năng bổ sung Omega-3 khác nhau và không phải tất cả đều có chất lượng tốt như nhau. Chúng ta cần biết cách lựa chọn sao cho phù hợp để tìm ra loại Omega 3 tốt nhất cho bản thân.
2. OMEGA 3 LOẠI NÀO TỐT NHẤT?
2.1 Omega 3 dạng dầu cá tự nhiên
Dầu cá là một dạng dầu thu được từ mô của cá chứa nhiều Omega-3. Omega 3 chủ yếu là loại chất béo trung tính. Dầu cá tự nhiên cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể chúng ta. Hàm lượng Omega-3 trong dầu cá bao gồm Docosahexaenoic (DHA) và Acid Eicosapentaenoic (EPA), tỷ lệ này dao động từ 18 đến 31% tùy thuộc vào từng loài cá. Ngoài ra, dạng dầu cá tự nhiên còn chứa nhiều Vitamin A và Vitamin D.
Một số loại thực phẩm mà chúng ta có thể bổ sung để cung cấp Omega-3 bao gồm cá hồi, cá mòi, cá trích, menhaden và gan cá tuyết… Nếu không thể tiêu thụ các loại thực phẩm này, có thể chọn dùng các sản phẩm chức năng dạng viên hoặc dạng lỏng để bổ sung.
2.2 Omega 3 dạng dầu cá chế biến
Có một dạng Omega-3 đã được xử lý, tinh chế hoặc cô đặc. Nó bao gồm cả các este etyl hoặc chất béo trung tính. Quá trình tinh chế giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm, ví dụ như thủy ngân và PCB, khỏi dầu. Các phương pháp cô đặc cũng có thể tăng cường hàm lượng EPA và DHA. Thực tế, một số loại dầu có thể chứa từ 50 đến 90% EPA hoặc DHA nguyên chất.
Dạng này của dầu cá đã qua xử lý chiếm một phần lớn thị trường, vì chúng thường rẻ hơn các loại Omega-3 khác và thường có dạng viên nang, được ưa chuộng.
Tuy nhiên, cơ thể không thể hấp thụ tốt các dạng dầu cá đã qua xử lý như khi hấp thụ dầu cá tự nhiên khi chúng ở dạng Etyl Ester. Etyl Ester dễ bị oxy hóa và biến chất hơn so với các chất béo trung tính.
Để giải quyết vấn đề này, một số sản phẩm sẽ được các nhà sản xuất gia tăng xử lý dầu để chuyển nó trở lại thành dạng chất béo trung tính tổng hợp, giúp tăng cường khả năng hấp thu. Những loại này được gọi là chất béo trung tính tái Ester hóa và là các sản phẩm bổ sung dầu cá đắt nhất, chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trên thị trường.
2.3 OMEGA 3 KRILL OIL
Dầu nhuyễn thể là một loại dầu được trích xuất từ loài nhuyễn thể ở Nam Cực, đây là một loại động vật nhỏ có hình dáng giống tôm thu nhỏ. Dầu nhuyễn thể chứa Omega 3 cả trong dạng chất béo trung tính lẫn dạng Phospholipid.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Omega 3 từ dạng Phospholipid và chất béo trung tính trong dầu nhuyễn thể có thể hấp thụ tốt hơn.
Dầu nhuyễn thể này cũng có khả năng chống oxy hóa cao do chứa Astaxanthin, một chất chống oxy hóa mạnh.
Vì loài nhuyễn thể nhỏ và có tuổi thọ ngắn, chúng không tích tụ nhiều chất gây ô nhiễm trong môi trường sống, là lựa chọn tốt cho sức khỏe của chúng ta. Do đó, mọi người có thể bổ sung Omega 3 từ dạng dầu nhuyễn thể Krill Oil này.
2.4 OMEGA 3 ALA
ALA được viết tắt của từ Acid Alpha-Linolenic. Đó là một dạng thực vật của Omega-3. Chúng được tìm thấy với số lượng đặc biệt và cao trong hạt lanh, hạt chia và hạt cây gai dầu.
Cơ thể chúng ta có thể chuyển đổi chúng thành EPA hoặc DHA bình thường. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này sẽ không thực sự hiệu quả. Bởi hầu hết các thực vật này có hàm lượng Omega-6 cao hơn so với hàm lượng Omega-3.
2.5 VIÊN NANG OMEGA 3
Dạng viên nang hoặc gel mềm thường được sử dụng để bổ sung dầu Omega-3. Đây là các sản phẩm phổ biến và được ưa chuộng bởi vì chúng không có mùi và dễ dàng nuốt.
Các viên nang được làm từ lớp gelatin mềm và một số nhà sản xuất còn bổ sung lớp phủ bên ngoài. Điều này giúp viên nang không tan cho đến khi tiếp xúc với dạ dày.
Tuy nhiên, một nhược điểm chính là do không có mùi, chúng ta khó có thể nhận biết mùi hôi của dầu cá nếu nó đã bị ôi thiu. Nếu sử dụng loại sản phẩm này, chúng ta nên thỉnh thoảng mở lọ và kiểm tra một viên để đảm bảo rằng chúng không có mùi ôi thiu.
Trên đây là những thông tin về Omega 3 để mọi người có thể lựa chọn loại tốt nhất cho bản thân. Hãy thận trọng và cân nhắc kỹ để chọn Omega-3 phù hợp nhất cho bản thân!
Mọi người có thể tham khảo thêm: về viên uống dầu nhuyễn thễ Omega-3 Krill (Tại đây)
Liên hệ với Bác sĩ Mai Hoa:
- Nhắn tin: Bs Mai Hoa
- Facebook: Bác sĩ Mai Hoa
- Email hợp tác: Bsmaihoa1@gmail.com