Nội dung bài viết
Dầu cá Omega 3 là một trong những loại thực phẩm chức năng rất cần thiết mà bạn nên bổ sung cho cơ thể bởi cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp và tạo ra dầu cá Omega 3 được. Tuy nhiên, việc bổ sung Omega-3 cần phải hợp lý để đạt hiệu quả tốt, tránh tác dụng phụ của Omega-3.
Vậy dầu cá Omega-3 trong thai kỳ bổ sung như thế nào là đúng cách? Cùng Bs Mai Hoa tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết này nhé!
Tham khảo thêm: về viên uống dầu nhuyễn thễ Omega-3 Krill (Tại đây)
1. DẦU CÁ OMEGA 3 TRONG THAI KỲ QUAN TRỌNG THẾ NÀO?
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung axit béo omega-3 là cần thiết và có lợi cho phụ nữ mang thai.
Có hai loại axit béo không bão hòa đa (PUFA) chính là omega-3 và omega-6, dựa trên vị trí của liên kết đôi đầu tiên trong chuỗi axit béo. Trong omega-3, có ba loại chính là EPA, DHA và ALA. EPA và DHA có trong cá, động vật có vỏ và một số thực phẩm động vật khác, trong khi ALA có trong một số loại thực vật và dầu của chúng. Thuật ngữ phổ biến khi nói về EPA và DHA bao gồm omega-3 chuỗi dài, omega-3 có nguồn gốc từ hải sản và omega-3 từ biển.
Axit béo omega-3 từ biển có nhiều tác dụng sinh học, đặc biệt là liên quan đến thai kỳ. DHA và EPA là thành phần quan trọng để xây dựng cấu trúc màng tế bào, đặc biệt là màng võng mạc và não.
Nồng độ cao của EPA và DHA giúp cân bằng hoạt động eicosanoid, giảm thiểu việc gây viêm. Mặc dù cơ thể có thể chuyển đổi ALA thành DHA và EPA, tỷ lệ chuyển đổi chỉ rất thấp. Do đó, tiêu thụ axit béo omega-3 từ biển là phương tiện hiệu quả nhất để tăng mức DHA và EPA.
Việc vận chuyển DHA qua nhau thai là quan trọng đối với sự phát triển thị giác và nhận thức tối ưu của thai nhi. EPA có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vận chuyển và hấp thụ DHA trong các tế bào của thai nhi. DHA được tích hợp vào não bộ của thai nhi trong ba tháng cuối thai kỳ, đặc biệt tập trung ở chất xám và màng võng mạc.
Các phân tích khám nghiệm tử thi đã ước tính rằng trong tam cá nguyệt thứ ba, thai nhi tích lũy được khoảng 50 đến 60 mg/ngày DHA. Quá trình tích lũy DHA tiếp tục trong suốt 24 tháng đầu đời và liên tục trong thời thơ ấu của trẻ.
2. LỢI ÍCH MÀ DẦU CÁ OMEGA 3 BỔ SUNG THAI KỲ MANG LẠI
2.1 Dầu cá Omega-3 ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của con cái
Trong nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của việc ăn cá nhiều hơn trong thai kỳ đến sự phát triển thần kinh của trẻ, đã được tiến hành cả nghiên cứu thuần tập tiền cứu và hồi cứu, nhận thấy rằng có một sự cải thiện nhỏ trong sự phát triển thần kinh của con cái.
Tuy nhiên, một phân tích tổng hợp do Cochrane thực hiện vào năm 2018, so sánh giữa việc sử dụng can thiệp axit béo omega-3 biển (thực phẩm hoặc chất bổ sung) và giả dược hoặc không can thiệp axit béo omega-3 biển trong thai kỳ, cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm về sự phát triển của trẻ (nhận thức, sự chú ý, hành vi, thị giác, ngôn ngữ, thính giác, vận động).
Tham khảo thêm: về viên uống dầu nhuyễn thễ Omega-3 Krill (Tại đây)
Các phát hiện từ các nghiên cứu quan sát không nhất thiết trái ngược với phân tích tổng hợp này, vì chỉ có ba thử nghiệm liên quan đến việc ăn cá thay vì bổ sung axit béo omega-3 từ biển và các thử nghiệm này không đánh giá kết quả phát triển thần kinh.
Ngoài ra, các thử nghiệm đã tiến hành trong việc bổ sung này có chất lượng thấp hoặc rất thấp, do đó không thể loại trừ một cách chắc chắn khả năng có lợi ích.
Bên cạnh đó, việc tiêu thụ cá là một thói quen có thể thay đổi trước và trong khi mang thai, trong khi các thử nghiệm bổ sung thường bắt đầu trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ, và do đó không thể đánh giá được tác động của tiếp xúc trước khi thụ tinh hoặc trong tam cá nguyệt thứ nhất.
2.2 Dầu cá Omega 3 trong thai kỳ hạn chế tình trạng sinh non
Axit béo omega-3 trong biển dường như làm giảm nguy cơ sinh non và kéo dài thời gian mang thai. Trong phân tích tổng hợp Cochrane năm 2018 về các thử nghiệm ngẫu nhiên đã thảo luận ở trên, so với giả dược hoặc không can thiệp axit béo omega-3 biển, việc bổ sung axit béo omega-3 biển khi mang thai mang lại kết quả như sau:
- Giảm sinh non <37 tuần, với xu hướng giảm tử vong chu sinh tương ứng.
- Giảm cân nặng khi sinh thấp.
- Tăng tuổi thai trung bình thêm 1,67 ngày.
- Tăng tuổi thai sau hơn 42 tuần.
2.3 Dầu cá Omega-3 trong thai kỳ giảm dị ứng và bệnh dị ứng
Bổ sung axit béo omega-3 từ biển trong thời kỳ mang thai có thể có mối liên hệ nhất định với giảm nguy cơ dị ứng. Một phân tích tổng hợp được thực hiện vào năm 2019, dựa trên 10 thử nghiệm ngẫu nhiên với 3600 trẻ em, cho thấy việc bổ sung này đã giảm nhạy cảm với trứng và đậu phộng.
Một trong số các thử nghiệm lớn đã được bao gồm trong phân tích tổng hợp là một thử nghiệm kiểm soát giả dược mù đôi, nghiên cứu về việc bổ sung axit béo omega-3 biển (dầu cá) ở một liều cao (2,4g/ngày) trong tam cá nguyệt thứ ba.
Kết quả của thử nghiệm này cho thấy việc can thiệp đã giảm tuyệt đối 7% nguy cơ bị thở khò khè hoặc hen suyễn dai dẳng ở trẻ từ ba đến năm tuổi, cũng như giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp thấp hơn. Tuy nhiên, không có sự khác biệt về tỷ lệ mắc phải hen suyễn, bệnh chàm hoặc mẫn cảm dị ứng giữa các nhóm được nghiên cứu.
2.4 Dầu cá Omega 3 có thể giảm tiền sản giật
Trong tổng quan hệ thống Cochrane năm 2018 và phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên đã thảo luận ở trên, so với giả dược hoặc không can thiệp bằng axit béo omega-3 biển, việc bổ sung axit béo omega-3 biển (thực phẩm, chất bổ sung) trong thai kỳ cho thấy một xu hướng giảm tiền sản giật.
Mọi người có thắc Mắc gì về Viên uống Omega 3 Krill có thể inbox để Bs Mai Hoa tư vấn trực tiếp luôn nhé!
Liên hệ với Bác sĩ Mai Hoa:
- Nhắn tin: Bs Mai Hoa
- Facebook: Bác sĩ Mai Hoa
- Email hợp tác: Bsmaihoa1@gmail.com